Tín dụng chính sách tiếp sức người nghèo

07/10/2020 10:09    473

Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghĩa Hành như luồng gió mới thúc đẩy phong trào lao động sản xuất, ý chí vươn lên thoát nghèo của bà con nông dân. Qua đó, giúp hàng ngàn lượt lao động trên địa bàn huyện có việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Vùng đất gò đồi trồng keo trước đây giờ đã hình thành vùng cây ăn quả của anh Kim

Anh Nguyễn Đăng Kim, ở thôn Tân Lập, xã Hành Nhân xuất thân từ gia đình thuộc diện hộ nghèo, gia đình có 01 ha đất gò đồi nhưng không có vốn để chuyển đổi cây trồng.

Nắm bắt được nguyện vọng của anh Kim, năm 2019, Hội nông dân xã đã hướng dẫn anh Kim vay 50 triệu đồng, từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm UBND huyện ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện.

Từ nguồn vốn này và vốn tự có, anh Kim đã bắt tay vào cải tạo diện tích đất, kéo đường dây điện, đào giếng và bắt hệ thống nước tưới.

Nhờ quyết tâm, cần cù, chịu khó, học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng, đến nay diện tích đất gò đồi, bạc màu đã hình thành vùng cây ăn quả phát triển xanh tốt, với 400 cây Sầu riêng, Bưởi da xanh, Mít thái và lúc nào trong chuồng cũng có từ 4 đến 5 con bò, 10 con heo thịt được nuôi theo hình thức gối đầu.

Anh Nguyễn Đăng Kim bộc bạch: xác định cây ăn quả phải đầu tư lâu dài mới có thu nhập nên anh kết hợp chăn nuôi để lấy ngắn nuôi dài. Anh cũng mong muốn Nhà nước tiếp tục cho anh vay vốn để đầu tư phân bón, đào thêm giếng cung cấp đủ lượng nước tưới khi cây lớn hơn và  trồng thêm cây ăn quả trên diện tích đất còn lại.

Còn đối với ông Phạm Văn Thông, ở thôn Long Bàn Nam, xã Hành Minh những năm qua nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện như là một chỗ dựa cả về vật chất và tinh thần đối với gia đình ông.

Từ nguồn vốn vay học sinh, sinh viên mà 05 người con của ông đã ăn học nên người, đến nay đã có việc làm ổn định, đủ điều kiện để trả lại tiền vay cho ngân hàng.

Gia đình ông cũng được vay vốn theo hộ cận nghèo. Năm 2019, ông đã được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng mua 05 con heo giống.

Ông Thông quyết tâm tái đàn heo sau dịch tả lợn Châu Phi

Để tiếp sức cho các đối tượng vay nguồn vốn chính sách phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm, những năm qua, ngoài nguồn vốn Trung ương giao theo chỉ tiêu kế hoạch hằng năm, UBND huyện cũng bổ sung, ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện 500 triệu đồng, riêng năm 2020 là 01 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm.

Từ nguồn vốn này, Ngân hàng CSXH huyện đã tập trung giải ngân cho những hộ đang có mô hình trồng cây ăn quả theo chủ trương của huyện, các mô hình kinh tế  có triển vọng để những hộ này có thêm nguồn lực tiếp tục  đầu tư, mở rộng, phát triển mô hình hiệu quả. Đồng thời, Ngân hàng CSXH huyện cũng phối hợp ưu tiên xét cho những hộ nghèo, cận nghèo có tiềm năng, đủ điều kiện có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm đảm bảo công khai, dân chủ để phát huy hiệu quả nguồn vốn gắn với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bích Loan