99,57% cử tri cả nước đi bầu cử

25/05/2021 09:41    480

Theo Báo cáo số 2366/BC-BNV ngày 24/5/2021 của Bộ Nội vụ gửi Thường trực Chính phủ về tình hình thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tổng hợp nhanh của các địa phương đến 21 giờ ngày 23/5 cho thấy, cả nước có tổng số 69.242.882/69.543.530 cử tri đi bầu (đạt 99,57%).

So với báo cáo của địa phương trước ngày bầu cử, tổng số cử tri tại thời điểm kết thúc cuộc bầu cử có biến động, tăng từ 69.198.594 cử tri lên 69.543.530 cử tri (tăng 344.936 cử tri).

Các địa phương đều có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt từ 97% trở lên; hiện đang tiến hành tổng hợp kết quả bỏ phiếu theo quy định.

Theo Bộ Nội vụ, mặc dù dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, dưới sự chỉ đạo của Đảng, sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử đã được tổ chức thành công. Công tác tuyên truyền đã tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, lan tỏa động lực cho cử tri cả nước với tỷ lệ rất cao (99,57%), ngày bầu cử đã thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Để thực hiện các công việc tiếp theo sau ngày bầu cử, có kết quả chính thức những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Nội vụ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, Văn phòng Chính phủ, các cơ quan liên quan ở trung ương, địa phương để cập nhật kết quả bầu cử; đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện các công việc tiếp theo sau ngày bầu cử; kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng bầu cử quốc gia giải quyết ngay và kịp thời những vấn đề phát sinh; chủ trì xây dựng Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của UBND các cấp, Báo cáo của Chính phủ tổng kết Cuộc bầu cử.

UBND các cấp phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương để chỉ đạo thực hiện các công việc tiếp theo sau ngày bầu cử, kịp thời tổng hợp kết quả bầu cử, giải quyết các khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử theo thẩm quyền và kịp thời báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, cơ quan trung ương để xem xét, giải quyết.