45 mẫu xét nghiệm đầu tiên ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi âm tính với Sars-CoV-2

02/08/2020 17:31    451

Bác sĩ Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 45/45 mẫu xét nghiệm đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã âm tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt là các thông số kĩ thuật xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cơ bản tương đồng với Viện Pasteur Nha Trang.

Ngày 01/8, 47 mẫu bệnh phẩm đầu tiên đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi vận chuyển đến Khoa visinh- Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiến hành các bước xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Bệnh viện chỉ thực hiện 45 mẫu và gửi kết quả so sánh đối chứng với Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả 45/45 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Được biết, thời gian đầu(khoảng 50 mẫu) việc xét nghiệm sẽ được thực hiện song song giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Viện Pasteur Nha Trang để đối chứng, so sánh kết quả và điều chỉnh các thông số kĩ thuật, nhằm đạt độ chuẩn xác nhất cho từng mẫu, sau đóBệnh viện đa khoa tỉnh sẽ thực hiện độc lập.

Với việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đảm nhận được xét nghiệm tại chỗ SARS-CoV-2, sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí vì không phải vận chuyển mẫu bệnh phẩm đi vào Viện Pasteur Nha Trang để làm, chờ kết quả như trước đây.

Theo Bác sĩ Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi việc triển khai này có lợi là trong giai đoạn dịch này được nhanh chóng hơn, dập dịch mạnh mẽ hơn, khoanh vùng nhanh hơn. Tuy nhiên năng lực của máy hiện giờ khoảng 50 mẫu/ngày.

Bệnh viện sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải thiện, cố gắng chất lượng xét nghiệm đạt chuẩn càng sớm càng tốt để về tương lai có thể xin Bộ Y tế kiểm định chấp nhận kết quả này để công bố ca bệnh như một số tỉnh lớn trong nước.

Được biết, Ngành Y tế đang tiếp tục triển khai mua các thiết bị xét nghiệm bố trí cho Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi để thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2, đảm bảo nhu cầu xét nghiệm, sàng lọc sớm ca nhiễm để có các biện pháp theo dõi, cách ly hợp lý, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Lam Uyên