Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2022 – 2030
12/04/2022 13:56 393
Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Kế hoạch số 62/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả, giai đoạn 2022 – 2030.
Mục tiêu chung của kế hoạch là phát triển bền vững ngành chế biến rau quả trên cơ sở thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ theo Quyết định số 147/QĐ-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh đến năm 2025.
Đến năm 2030, ngành chế biến rau quả phát triển hiệu quả, an toàn và bền vững; đáp ứng được yêu cầu sản xuất và nhu cầu thị trường tiêu thụ; có trình độ công nghệ tiên tiến được gắn với các vùng sản xuất rau quả tập trung, sản lượng hàng hóa lớn; sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, có giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh cao.
Kế hoạch đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030, tổn thất sau thu hoạch rau quả giảm bình quân trên 1,0%/năm; trên 50% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả xuất khẩu đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất tiên tiến; thu hút 3 - 5 doanh nghiệp đầu tư vào chế biến rau quả trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch tập trung vào các nội dung trọng tâm như xây dựng, hình thành các vùng sản xuất rau quả tập trung, mô hình, dự án chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau quả. Ưu tiên lựa chọn phát triển một số loại rau quả chủ lực mà địa phương có lợi thế sản xuất, liên kết với các khu vực, địa phương xung quanh để tạo vùng rau quả tập trung, quy mô hàng hóa lớn.
Phát triển, đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực cơ sở sơ chế, chế biến rau quả. Tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đã có để tạo thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến hỗ trợ phát triển ngành chế biến, bảo quản rau quả.
Đẩy mạnh chế biến các sản phẩm rau quả chủ lực, sản phẩm có giá trị gia tăng cao thông qua việc chuyển dịch cơ cấu sản phẩm từ sản phẩm thô sang sản phẩm chế biến tinh, chế biến sâu, chế biến tổng hợp để tạo giá trị gia tăng cao.
Kế hoạch cũng tập trung vào phát triển chế biến rau quả chủ lực, đặc sản địa phương, vùng miền và sản phẩm OCOP nhằm ổn định, nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.
Tổ chức tốt hoạt động xúc tiến thương mại; quảng bá giới thiệu sản phẩm; đa dạng hóa các kênh phân phối sản phẩm rau quả; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm rau quả của địa phương; tiếp tục tuyên truyền thực hiện hiệu quả, thiết thực cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, khuyến khích sử dụng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh,...
P.V
Tin liên quan
- Quảng Ngãi năm thứ 2 liên tiếp giữ vị trí thứ 27 về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX)
- Công nhận xã Tịnh Khê đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và xã Bình An đạt chuẩn nông thôn mới
- Giao ban trực tuyến phi Chính phủ nước ngoài năm 2024
- Vietcombank Quảng Ngãi ký kết hợp đồng tín dụng với Công ty Điện lực Quảng Ngãi
- UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3 năm 2024
- UBND tỉnh họp cho ý kiến về Danh mục dự án thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2024-2025
- Giao ông Đàm Minh Lễ phụ trách, điều hành Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi
- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Ngân hàng
- Hội nghị triển khai Đề án xây dựng 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội
- Kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh năm 2024
- Giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư