Truy cập nội dung luôn

Tọa đàm “Quảng bá nông sản tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở Châu Phi”

01/11/2023 19:05    472

Chiều 01-11, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm “Quảng bá nông sản tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở Châu Phi” nhằm trao đổi thông tin, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp để đẩy mạnh quảng bá, đưa nông sản Việt Nam sang Châu Phi. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi có lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi Tọa đàm tại điểm cầu Quảng Ngãi

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, nhiều thị trường truyền thống của Việt Nam đối diện với nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát. Trong 9 tháng năm 2023, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam với thế giới giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch với khu vực Châu Phi tăng. Xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam sang khu vực Châu Phi tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022.

Quang cảnh Tọa đàm tại điểm cầu Bộ Ngoại giao và các điểm cầu

Châu Phi là thị trường rộng lớn, với quy mô hơn 1,3 tỷ người, có nhu cầu cao về nhập khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm mà các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam có nhiều thế mạnh, đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ gạo, cà phê, hạt tiêu,… Do điều kiện năng lực sản xuất nội khối của Châu phi còn hạn chế. Do vậy, đây là thị trường còn nhiều tiềm năng và dư địa để các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh khai thác trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ tăng cường xuất khẩu nông sản với khu vực Châu Phi luôn được Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Phi quan tâm thúc đẩy. Đồng thời, các Đại sứ quán Việt Nam tại Châu Phi đã chủ động triển khai thành lập các phòng, khu vực trưng bày, giới thiệu hàng mẫu xuất khẩu của Việt Nam, giúp kết nối thành công một số đối tác địa phương và doanh nghiệp sở tại với các đối tác Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong công tác vận chuyển, lưu trữ nông sản, số lượng hàng hóa, chủng loại trưng bày còn ít,…

Tại buổi Tọa đàm, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong công tác xúc tiến các mặt hàng nông sản tại Châu Phi; đồng thời, đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh quảng bá để đưa nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Châu Phi trong thời gian tới.

T.D

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này