Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024
05/09/2024 08:27 139
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4653/UBND-KGVX chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm và hướng dẫn người dân cách lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Trung thu. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng cấp cứu, điều trị và xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có), xác định nguyên nhân, cảnh báo cộng đồng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tổ chức tuyên truyền đến các trường hợp quản lý về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao trách nhiệm và thực hành của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Cục Hải quan tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, cung cấp thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái vào thị trường Quảng Ngãi.
UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tăng cường công tác thông tin, phổ biến và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tại địa phương. Phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị phương án để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Minh Khang
Tin liên quan
- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia
- Tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 103 của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
- Khen thưởng thành tích kháng chiến
- Một số nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh từ ngày 30/9-5/10/2024
- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng
- Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh
- Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 17/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện an toàn giao thông
- Một số nội dung trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh từ ngày 23-28/9/2024
- Tăng cường công tác quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững
- Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh
- Phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024