Truy cập nội dung luôn

Kim ngạch xuất khẩu Quảng Ngãi lập kỷ lục chạm mốc 2,4 tỷ USD, tăng 7,6 phần trăm

14/12/2023 16:54    2183

Năm 2023 khép lại, đánh dấu một năm tỉnh Quảng Ngãi thành công về nhiều mặt. Trong 25 chỉ tiêu chủ yếu năm 2023 thì có 24 chỉ tiêu đạt, trong đó 13 chỉ tiêu vượt so với Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra. Một trong những điểm sáng nổi bật đóng góp lớn vào thành công chung của tỉnh là kết quả hoạt động xuất - nhập khẩu Quảng Ngãi vượt kế hoạch năm 2023.

Kim ngạch xuất khẩu vượt 14,3% kế hoạch năm

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu Quảng Ngãi ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 7,6% so với năm 2022, vượt 14,3% kế hoạch (kế hoạch 2,1 tỷ USD).

Một số sản phẩm vượt so với kế hoạch năm 2023 gồm: Sản phẩm cơ khí vượt 11,5%; thép vượt 50%; hàng hóa khác vượt 11,1%.

Nhìn chung, kim ngạch xuất khẩu tăng cao minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuấ kinh doanh ổn định, đa dạng nhiều sản phẩm cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức sản xuất, nắm bắt cơ hội phục hồi và khan hiếm hàng hóa từ các thị trường nhập khẩu, khai thác hiệu quả các FTA nhanh chóng đẩy mạnh xuất khẩu.

Một số doanh nghiệp đã mở rộng thị trường xuất khẩu như: Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi mở rộng xuất khẩu sang Philipines và Hàn Quốc; Công ty TNHH Hệ thống Điện GE Việt Nam xuất khẩu 02 hệ thống modul của lò hơi thu nhiệt sang Đài Loan với giá trị lớn.

Ngoài ra, có một số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu mới: các sản phẩm như quần áo thể thao đi mưa sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Mỹ của Công ty TNHH Toray International Việt Nam; bộ dây truyền dẫn điện trong ô tô sang thị trường Nhật Bản của Công ty TNHH Fujikura Automotive; bộ ống truyền y tế, chi tiết của bộ ống truyền y tế sang thị trường Mỹ, Thái Lan của Công ty TNHH M.E Nikkiso Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu cũng gặp một số khó khăn, một số sản phẩm không đạt kế hoạch: Dăm gỗ nguyên liệu giấy bằng 85,3%; sơ, sợi dệt, vải các loại bằng 88,2%; giày, túi xách da các loại bằng 89,7%.

Nguyên nhân là do một số thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn của tỉnh đang thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt để ưu tiên chống lạm phát và biện pháp bảo hộ để duy trì tăng trưởng; Kinh tế thế giới hồi phục chậm và Trung Quốc mở cửa trở lại cũng tạo nhiều áp lực cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu cùng chủng loại của Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng.

Những ngành hàng như dệt may, da giày, gỗ, thuỷ sản với thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, EU... có mức sụt giảm nhiều nhất. Đồng thời, một số ngành hàng xuất khẩu như thuỷ sản, gỗ và sản phẩm gỗ… đang đối mặt với các áp lực về điều tra phòng vệ thương mại. Chi phí nguyên liệu vật tư đầu vào tăng cao cũng ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng hoá xuất khẩu.

Kim ngạch nhập khẩu vượt 8% kế hoạch năm