Truy cập nội dung luôn

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

03/08/2022

Chiều 03-8, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Võ Phiên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh chủ trì Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT của ngành BHXH tỉnh đã đạt được những kết quả rất tích cực. Nổi bật là thực hiện giải quyết và chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ BHXH đối với người thụ hưởng; công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị, nhất là các đơn vị nợ đọng, chưa đóng đủ số người thuộc diện tham gia được tăng cường; công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh…

06 tháng đầu năm 2022, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.678,401 tỷ đồng, đạt 48,13% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tăng 67,291 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tính đến 30/6/2022, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ trên 173,7 tỷ đồng.

Đã thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh số lượng là 5.352 người phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và 4.249 người lao động ngừng việc, với tổng kinh phí hơn 4,45 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ người lao động gặp khó khăn ổn định cuộc sống.

Tính đến 30/6/2022, công tác phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN tiếp tục có chuyển biến tích cực, số người tham gia BHXH bắt buộc là 124.736 người, đạt 93,62% kế hoạch giao, tăng 9.977 người so với cùng kỳ năm trước, tăng 2.386 người so với cuối năm 2021; số người tham gia BHTN là 113.876 người, đạt 92,57% kế hoạch giao, tăng 9,52% so với cùng kỳ năm trước và tăng 1,92% so với cuối năm 2021.

Tuy nhiên, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, số người tham gia giảm so với cuối năm 2021; tỷ lệ tham gia BHXH, BHTN trên địa bàn tỉnh còn thấp so với tiềm năng; số người đề nghị hưởng BHXH một lần có chiều hướng gia tăng; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động vẫn xảy ra nhiều…

Quang cảnh Hội nghị

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, BHXH tỉnh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra của BHXH Việt Nam, HĐND, UBND tỉnh đề ra về số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; tập trung giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHTN, BHYT xuống mức thấp nhất, thấp hơn tỷ lệ nợ năm 2021, phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu của BHXH Việt Nam giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Phiên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn của Bảo hiểm xã hội tỉnh về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đạt kết quả trong thời gian qua.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia, về thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN theo kế hoạch đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của ngành chủ động phối hợp, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các quy định của Trung ương về thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT, BHTN đến tận cơ sở để người dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT; tập trung rà soát, điều tra, khai thác từ dữ liệu để phát triển người người tham gia BHXH, BHTN, BHYT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã; rà soát lại chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để giao chỉ tiêu cho cấp xã đảm bảo tỷ lệ bao phủ theo quy định, góp phần hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

                                                                             Lam Uyên

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Vũ Minh Tâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này