Trang chủ  Trang chính  Văn hóa

 Di tích thời đại đá cũ 
 Di tích văn hoá thời đại tiền Sa Huỳnh 
 Kiến trúc thành quách ở Quảng Ngãi 
 Kiến trúc nhà ở của các dân tộc trong tỉnh 
 Dân cư - dân tộc 

 

KIẾN TRÚC THÀNH QUÁCH Ở QUẢNG NGÃI

 

Thành cổ Châu Sa

 

Nằm ở xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh, còn gọi là thành Hời, là một ngôi thành đất được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ IX- X. Phía Tây giáp núi Bàn Cờ, Nam giáp sông Trà Khúc, Bắc giáp núi Đầu voi. Thành Châu Sa gồm một thành ngoại và một thành nội, theo bình đồ hình chữ nhật. Thành nội chiều ngàng 558m, chiều dài 586m, chân rộng 25m, bề mặt rộng 5,2m. Thành ngoại có hai bờ dài 600m, chạy ra giáp sông Trà Khúc. Thành có hào rộng 12m, bọc thành ngoài. Sách Đại Nam nhất thống chí, phần về tỉnh Quảng Ngãi có ghi là chu vi thành hơn 5 mẫu, 2 sào.

 

Hệ thống phòng thành Cổ Lũy

 

Thuộc xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa, nằm bên hữu ngạn sông Trà Khúc, gần cửa Đại Cổ Lũy, do vương quốc Chămpa xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ IX, X, là hệ thống phòng thành cho thành Châu Sa. Hệ thống phòng thành Cổ Lũy có 3 vòng thành: thành Bàn Cờ, thành Hòn Yàng, lũy Cổ Lũy.

 

Thành Bàn Cờ là công trình chính của hệ thống phòng thành Cổ Lũy, có hình thang cân, cạnh trên 52m, đáy 60m, cao 25m, diện tích mặt thành khoảng 500m2. Bờ thành Bàn Cờ vốn được xây bằng gạch. Trên mặt thành có tháp Chăm, nhưng nay đã bị phá, chỉ còn ngổn ngang gạch vỡ.

 

Thành Hòn Yàng, cách thành Bàn Cờ khoảng 300m về phía Bắc, gần sát sông Trà Khúc, là một thành cổ được đắp bằng đất, nhỏ hơn thành Bàn Cờ, cũng có 2 bờ thành nội và ngoại.

 

Lũy Cổ Lũy nằm cách cửa Đại khoảng 700m, nay còn ít dấu vết.

 

Thành cổ Xuân Quang

 

Thuộc thôn Xuân Quang, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, do Trấn Nam dinh Phó đô tướng Mai Đình Dõng tổ chức xây dựng từ cuối thế kỷ thứ XVI. Sách Đại Nam nhất thống chí, Quảng Ngãi nhất thống chí cũng cho biết, thành Xuân Quang được đắp bằng đất, cao 5 thước (2m), đông tây 53 trượng (106m), nam bắc 92 trượng (184m). Nay thành đã bị tàn phá, chỉ còn lại một vài dấu tích.

 

Thành tỉnh Quảng Ngãi

 

Nằm trong khu vực thành phố Quảng Ngãi hiện nay. Thành được xây dựng từ năm 1807, xây đá ong năm 1815. Thành tỉnh Quảng Ngãi có kiến trúc theo kiểu vôbăng (vauban) của người Pháp, bình đồ vuông, được xây bằng đá ong, chu vi hơn 2.000m, cao 4m, tổng diện tích trên 26ha. Thành có 3 cửa là Đông, Tây, Bắc. Bên trong cửa thành có các con đường lát gạch. Cửa thành xây hình vòm cuốn, có vọng lâu, có trang bị súng thần công. Hào thành rộng hơn 20m, thông với sông Trà Khúc. Thời phong kiến, trong thành có các ty Phiên, ty Niết (ty Bố chánh và ty Án sát) là các cơ quan đứng đầu chính quyền cấp tỉnh, hành cung (là nơi dành cho vua nghỉ trên đường kinh ký), sau còn có các dinh thự khác, như dinh Tuần vũ, Lãnh binh, Đốc học, Thái y viện,… vào thời Pháp thuộc còn có Sở Lục lộ, Dinh Phó sứ, Bưu điện,… Thành được san bằng để thực hiện tiêu thổ kháng chiến từ năm 1947, nên ngày nay chỉ còn một và dấu vết ở phía Nam và phía Đông thành, hào thành.

 

Trước khi thành Quảng Ngãi dời về địa điểm hiện nay, lỵ sở dinh, trấn Quảng Ngãi đóng ở Phú Nhơn, Sơn Tịnh, sau dời về làng Phú Đăng (thuộc phủ Tư Nghĩa), nhưng nay các thành này gần như không còn dấu vết. Thành Phú Đăng hiện cũng chưa xác định được địa điểm.

 

Ở Quảng Ngãi còn có thành cổ Bình Sơn, thuộc huyện Bình SƠn, sách Đại Nam nhất thống chí và các sử liệu cũ khác có ghi: thành ở phía Tây trại An Hoà và Kim Thành, tương truyền thành là lỵ sở cũ của huyện Bình Dương đời Lê, chỗ đóng thành là Thượng Nha. Nay dấu vết thành cũng đã hoàn toàn mờ nhạt.

 

 

[ Trở về |  Đầu trang ]

Website Sở Ngành
Thông báo - Báo cáo
Quy định cần biết

Truy cập:25149936

Thông Tin Cần Biết

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán theo nội dung Chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở ngành liên quan tổ chức thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2016.
 


Get the Flash Player to see this player.
Hình ảnh
Hệ thống văn bản
Công khai tài chính
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Quy hoạch - Xây dựng
Websites bộ, tỉnh thành
Websites Sở, ban, ngành
Websites huyện, thành phố
Trường ĐH trên địa bàn tỉnh