English Thứ Ba, 18-09-2018, 22:46 (GMT+7)

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Viện Tưới tiêu Nhật Bản đề xuất triển khai mô hình trồng sắn cho năng suất cao

Đăng ngày: 08/06/2018; 883 lần đọc

Chiều 08-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Viện Tưới tiêu Nhật Bản trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thí điểm mô hình trồng sắn (mì) bằng quy trình kỹ thuất hiện đại để nâng cao năng suất trên một đơn vị điện tích.

Cụ thể, tại buổi làm việc, ông Takuya Takigawa, Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản xin ý kiến UBND tỉnh thống nhất về chủ trương và tạo điều kiện thuận lợi để Viện phối ​hợp cùng với ngành Nông nghiệp và địa phương liên quan triển khai thí điểm mô hình trồng sắn trên diện tích đã được dồn điền đổi thửa khoảng 10 ha.

Đối với mô hình này, Viện sẽ xây dựng hệ thống tưới tiêu phù hợp (kênh mương tự chảy hoặc hệ thống nhỏ giọt tiết kiệm) để đảm bảo nguồn nước cho cây sắn sinh trưởng và phát triển ổn định; đưa giống mới và áp dụng những quy trình kỹ thuật hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản hiện có để nâng cao năng suất, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách trồng truyền thống.

Ông Takuya Takigawa cho biết, thông qua các chương trình hợp tác, cơ quan Nhật Bản sẽ hỗ trợ 50.000 USD cho việc dồn điền đổi thửa, xây dựng hệ thống tưới tiêu nhằm tổ chức thực hiện thành công mô hình này.

Cũng theo Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản, Viện quyết định xin chủ trương triển khai thí điểm mô hình tại Quảng Ngãi vì đây là địa phương có diện tích trồng sắn rất lớn nhưng năng suất hiện chưa cao.

Mô hình thành công sẽ được nhân rộng tại những vùng có điều kiện phát triển. Việc triển khai mô hình phát triển nông nghiệp tại Việt Nam cũng là một trong những nội dung hợp tác giữa 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản.

nb3-08062018.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị giá tăng, trong đó có việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuất để nâng cao năng suất, giá trị cây trồng, vật nuôi để tạo và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh hoan nghênh và thống nhất về chủ trương việc Viện Tưới tiêu Nhật Bản phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện mô hình tại huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh, nơi có điều kiện thuận lợi cho việc đồn điền đổi thửa và tổ chức thực hiện mô hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sắn là một trong 3 cây trồng nguyên liệu chế biến chính của tỉnh, được trồng hầu hết ở các địa phương. Năm 2017, diện tích sắn toàn tỉnh trên 19.500 ha, năng suất đạt 190 tạ/ha, sản lượng đạt 374.400 tấn.

Sắn được trồng quanh năm, nhưng thời vụ chính từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau; hầu hết nông dân tự để giống trồng (lấy hom vụ trước để làm giống cho vụ sau), đối với một số giống mới nông dân được hỗ trợ bởi Công ty Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi. Việc tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch,... còn nhiều hạn chế.

P.V

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu định hướng chung và một số nhiệm vụ cụ thể của Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 04/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn, để triển khai thực hiện theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4367/UBND-KT ngày 24/7/2018; đồng thời, chủ động cung cấp các thông tin cụ thể, ngắn gọn, kịp thời, chính xác về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, thanh toán không bằng tiền mặt,…; trên cơ sở đó, tổng hợp, trực tiếp báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh theo quy định.​

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành phố có đường sắt đi qua thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải tại Cô​ng văn số 9621/BGTVT-ATGT ngày 28/8/2018 về việc tăng cường công tác phối hợp bảo đảm TTATGT tại các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 6530/UBND-CNXD ngày 24/10/2017; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu nhiệm vụ, giải pháp của Chỉ thị Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, để triển khai thực hiện theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo theo quy định.

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng