English Thứ Tư, 20-03-2019, 10:50 (GMT+7)

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Viện Tưới tiêu Nhật Bản đề xuất triển khai mô hình trồng sắn cho năng suất cao

Đăng ngày: 08/06/2018; 984 lần đọc

Chiều 08-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Viện Tưới tiêu Nhật Bản trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thí điểm mô hình trồng sắn (mì) bằng quy trình kỹ thuất hiện đại để nâng cao năng suất trên một đơn vị điện tích.

Cụ thể, tại buổi làm việc, ông Takuya Takigawa, Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản xin ý kiến UBND tỉnh thống nhất về chủ trương và tạo điều kiện thuận lợi để Viện phối ​hợp cùng với ngành Nông nghiệp và địa phương liên quan triển khai thí điểm mô hình trồng sắn trên diện tích đã được dồn điền đổi thửa khoảng 10 ha.

Đối với mô hình này, Viện sẽ xây dựng hệ thống tưới tiêu phù hợp (kênh mương tự chảy hoặc hệ thống nhỏ giọt tiết kiệm) để đảm bảo nguồn nước cho cây sắn sinh trưởng và phát triển ổn định; đưa giống mới và áp dụng những quy trình kỹ thuật hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản hiện có để nâng cao năng suất, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách trồng truyền thống.

Ông Takuya Takigawa cho biết, thông qua các chương trình hợp tác, cơ quan Nhật Bản sẽ hỗ trợ 50.000 USD cho việc dồn điền đổi thửa, xây dựng hệ thống tưới tiêu nhằm tổ chức thực hiện thành công mô hình này.

Cũng theo Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản, Viện quyết định xin chủ trương triển khai thí điểm mô hình tại Quảng Ngãi vì đây là địa phương có diện tích trồng sắn rất lớn nhưng năng suất hiện chưa cao.

Mô hình thành công sẽ được nhân rộng tại những vùng có điều kiện phát triển. Việc triển khai mô hình phát triển nông nghiệp tại Việt Nam cũng là một trong những nội dung hợp tác giữa 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản.

nb3-08062018.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị giá tăng, trong đó có việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuất để nâng cao năng suất, giá trị cây trồng, vật nuôi để tạo và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh hoan nghênh và thống nhất về chủ trương việc Viện Tưới tiêu Nhật Bản phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện mô hình tại huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh, nơi có điều kiện thuận lợi cho việc đồn điền đổi thửa và tổ chức thực hiện mô hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sắn là một trong 3 cây trồng nguyên liệu chế biến chính của tỉnh, được trồng hầu hết ở các địa phương. Năm 2017, diện tích sắn toàn tỉnh trên 19.500 ha, năng suất đạt 190 tạ/ha, sản lượng đạt 374.400 tấn.

Sắn được trồng quanh năm, nhưng thời vụ chính từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau; hầu hết nông dân tự để giống trồng (lấy hom vụ trước để làm giống cho vụ sau), đối với một số giống mới nông dân được hỗ trợ bởi Công ty Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi. Việc tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch,... còn nhiều hạn chế.

P.V

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, nghiên cứu nội dung yêu cầu của Bộ Công Thương tại Công văn số 978/BCT-TXTM ngày 19/02/2019, xây dựng kế hoạch, trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng, chào mừng “Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4” trên địa bàn tỉnh với tinh thần tiết kiệm và hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, rà soát, báo cáo cụ thể các vướng mắc, bất cập, các nội dung phát sinh và đề xuất hướng sửa đổi, bổ sung các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai theo nội dung Công văn số 932/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 06/3/2019, trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường (qua Tổng cục Quản lý Đất đai) trước ngày 25/3/2019.​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định số 83/2018/NĐ-CP ngày 24/5/2018 của Chính phủ về khuyến nông, có ý kiến góp ý, gửi Sở Tài chính trước ngày 20/3/2019 để Sở Tài chính tổng hợp, trực tiếp có văn bản góp ý, gửi Bộ Tài chính trước ngày 22/3/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, báo cáo tình hình dạy và học ngoại ngữ năm 2018 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 699/BGDĐT-ĐANN ngày 28/02/2019. Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia) và UBND tỉnh theo đúng thời gian quy định.​