English Thứ Bảy, 21-07-2018, 11:01 (GMT+7)

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Viện Tưới tiêu Nhật Bản đề xuất triển khai mô hình trồng sắn cho năng suất cao

Đăng ngày: 08/06/2018; 849 lần đọc

Chiều 08-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Viện Tưới tiêu Nhật Bản trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thí điểm mô hình trồng sắn (mì) bằng quy trình kỹ thuất hiện đại để nâng cao năng suất trên một đơn vị điện tích.

Cụ thể, tại buổi làm việc, ông Takuya Takigawa, Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản xin ý kiến UBND tỉnh thống nhất về chủ trương và tạo điều kiện thuận lợi để Viện phối ​hợp cùng với ngành Nông nghiệp và địa phương liên quan triển khai thí điểm mô hình trồng sắn trên diện tích đã được dồn điền đổi thửa khoảng 10 ha.

Đối với mô hình này, Viện sẽ xây dựng hệ thống tưới tiêu phù hợp (kênh mương tự chảy hoặc hệ thống nhỏ giọt tiết kiệm) để đảm bảo nguồn nước cho cây sắn sinh trưởng và phát triển ổn định; đưa giống mới và áp dụng những quy trình kỹ thuật hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản hiện có để nâng cao năng suất, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách trồng truyền thống.

Ông Takuya Takigawa cho biết, thông qua các chương trình hợp tác, cơ quan Nhật Bản sẽ hỗ trợ 50.000 USD cho việc dồn điền đổi thửa, xây dựng hệ thống tưới tiêu nhằm tổ chức thực hiện thành công mô hình này.

Cũng theo Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản, Viện quyết định xin chủ trương triển khai thí điểm mô hình tại Quảng Ngãi vì đây là địa phương có diện tích trồng sắn rất lớn nhưng năng suất hiện chưa cao.

Mô hình thành công sẽ được nhân rộng tại những vùng có điều kiện phát triển. Việc triển khai mô hình phát triển nông nghiệp tại Việt Nam cũng là một trong những nội dung hợp tác giữa 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản.

nb3-08062018.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị giá tăng, trong đó có việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuất để nâng cao năng suất, giá trị cây trồng, vật nuôi để tạo và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh hoan nghênh và thống nhất về chủ trương việc Viện Tưới tiêu Nhật Bản phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện mô hình tại huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh, nơi có điều kiện thuận lợi cho việc đồn điền đổi thửa và tổ chức thực hiện mô hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sắn là một trong 3 cây trồng nguyên liệu chế biến chính của tỉnh, được trồng hầu hết ở các địa phương. Năm 2017, diện tích sắn toàn tỉnh trên 19.500 ha, năng suất đạt 190 tạ/ha, sản lượng đạt 374.400 tấn.

Sắn được trồng quanh năm, nhưng thời vụ chính từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau; hầu hết nông dân tự để giống trồng (lấy hom vụ trước để làm giống cho vụ sau), đối với một số giống mới nông dân được hỗ trợ bởi Công ty Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi. Việc tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch,... còn nhiều hạn chế.

P.V

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 2734/LĐTBXH-​BTXH ngày 11/7/2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm ổn định đời sống nhan dân khi thiên tai xảy ra năm 2018

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, triển khai thực hiện Quyết định số 683/QĐ-LĐTBXH ngày 5/6/2018 về việc phê duyệt danh sách các cơ sở được hỗ trợ đầu tư theo chính sách quy định tại Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì tham mưu UBND tỉnh thông báo số kiểm tra thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019 và dự kiến số thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020-2021; đồng thời tổng hợp, báo cáo số dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019 và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2019-2021 của tỉnh theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành, trình UBND tỉnh trước ngày 10/8/2018.​

Chủ tịch UBND giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3719/UBND-KGVX ngày 26/6/2018 về việc học sinh xin nghỉ học theo quy định tại Quyết định số 69/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh theo đúng quy định của của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cử ông Phạm Công Minh, vận động viên môn Wushu, đi tập huấn tại Trung Quốc từ ngày 08/7/2018 đến ngày 08/8/2018 như đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 805/TTr-SVHTTDL ngày 05/6/2018 về việc cử vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài.​

Lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân đối với​ "Dự thảo​ Ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Ngãi"

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng