English Thứ Bảy, 17-11-2018, 09:48 (GMT+7)

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Viện Tưới tiêu Nhật Bản đề xuất triển khai mô hình trồng sắn cho năng suất cao

Đăng ngày: 08/06/2018; 927 lần đọc

Chiều 08-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Viện Tưới tiêu Nhật Bản trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thí điểm mô hình trồng sắn (mì) bằng quy trình kỹ thuất hiện đại để nâng cao năng suất trên một đơn vị điện tích.

Cụ thể, tại buổi làm việc, ông Takuya Takigawa, Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản xin ý kiến UBND tỉnh thống nhất về chủ trương và tạo điều kiện thuận lợi để Viện phối ​hợp cùng với ngành Nông nghiệp và địa phương liên quan triển khai thí điểm mô hình trồng sắn trên diện tích đã được dồn điền đổi thửa khoảng 10 ha.

Đối với mô hình này, Viện sẽ xây dựng hệ thống tưới tiêu phù hợp (kênh mương tự chảy hoặc hệ thống nhỏ giọt tiết kiệm) để đảm bảo nguồn nước cho cây sắn sinh trưởng và phát triển ổn định; đưa giống mới và áp dụng những quy trình kỹ thuật hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản hiện có để nâng cao năng suất, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách trồng truyền thống.

Ông Takuya Takigawa cho biết, thông qua các chương trình hợp tác, cơ quan Nhật Bản sẽ hỗ trợ 50.000 USD cho việc dồn điền đổi thửa, xây dựng hệ thống tưới tiêu nhằm tổ chức thực hiện thành công mô hình này.

Cũng theo Giám đốc nghiên cứu Viện Tưới tiêu Nhật Bản, Viện quyết định xin chủ trương triển khai thí điểm mô hình tại Quảng Ngãi vì đây là địa phương có diện tích trồng sắn rất lớn nhưng năng suất hiện chưa cao.

Mô hình thành công sẽ được nhân rộng tại những vùng có điều kiện phát triển. Việc triển khai mô hình phát triển nông nghiệp tại Việt Nam cũng là một trong những nội dung hợp tác giữa 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản.

nb3-08062018.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị giá tăng, trong đó có việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuất để nâng cao năng suất, giá trị cây trồng, vật nuôi để tạo và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh hoan nghênh và thống nhất về chủ trương việc Viện Tưới tiêu Nhật Bản phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện mô hình tại huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh, nơi có điều kiện thuận lợi cho việc đồn điền đổi thửa và tổ chức thực hiện mô hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sắn là một trong 3 cây trồng nguyên liệu chế biến chính của tỉnh, được trồng hầu hết ở các địa phương. Năm 2017, diện tích sắn toàn tỉnh trên 19.500 ha, năng suất đạt 190 tạ/ha, sản lượng đạt 374.400 tấn.

Sắn được trồng quanh năm, nhưng thời vụ chính từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau; hầu hết nông dân tự để giống trồng (lấy hom vụ trước để làm giống cho vụ sau), đối với một số giống mới nông dân được hỗ trợ bởi Công ty Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi. Việc tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch,... còn nhiều hạn chế.

P.V

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ngân hàng chính sách xã hội – chi nhánh Quảng Ngãi chủ trì nghiên cứu nội dung chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Công văn số 8508/NHNN-TD ngày 09/11/2018 để tham mưu UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện Quyết định số 401/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Hoàn thành chậm nhất ngày 20/11/2018.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch khẩn trương nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi tại văn bản số 1137/BC-BQLDDCN ngày 05/11/2018 về việc quá trình đầu tư công trình Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ngãi, theo chủ trương đã được UBND tỉnh thống nhất tại Công văn số 5604/UBND-CNXD ngày 05/11/2018.​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, căn cứ nội dung quy định tại các Nghị định của Chính phủ: số 148/2018/NĐ-CP ngày 24/10/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động; số 149/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 quy định chi tiết khoản 3 Điều 63 của Bộ luật lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, thực hiện và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài chính về kết quả thực hiện Nghị quyết số 51/NQ-CP ngày 19/6/2017 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị định số 07-NQ/TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững. Hoàn thành chậm nhất ngày 30/11/2018.​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 – 2018 và hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2020 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2030; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định số 3337/QĐ-BCT ngày 17/9/2018; đồng thời, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.​

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng