English Thứ Tư, 21-08-2019, 10:22 (GMT+7)

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi tập trung

Đăng ngày: 05/01/2019; 1480 lần đọc

​​Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi tập trung trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020, tạo điều kiện thuận lợi trong chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được về mặt kinh tế, hoạt động các cơ sở chăn nuôi tập trung cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm, tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cho con người, vật nuôi,…, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và sự phát triển của ngành chăn nuôi.

Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, đầu tư, đổi mới công nghệ, áp dụng phương pháp sản xuất sạch để hướng tới sự phát triển bền vững; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi tập trung tại các cơ sở chăn nuôi tập trung.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tập trung, cụ thể quy mô chuồng trại từ 1.000m2 trở lên phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định; sử dụng tài nguyên đất, tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn tiếp nhận phải thực hiện đầy đủ các thủ tục và nghĩa vụ theo đúng quy định; tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và đình chỉ hoạt động nếu không đảm bảo về bảo vệ môi trường.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt lưu ý về khoảng cách đến khu dân cư, xử lý môi trường, nguồn thải,… để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định đảm bảo phù hợp theo quy định.

Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đã được nhắc nhở nhưng không có biện pháp khắc phục,…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, bố trí các trang trại, khu chăn nuôi tập trung bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định lâu dài và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với các cơ sở chăn nuôi tập trung trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường phải có kế hoạch di dời đến nơi phù hợp, bảo đảm vệ sinh môi trường và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

P.V​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực đê điều xung yếu trên địa bàn tỉnh và đề xuất danh mục dự án cần gia cố sắp xếp thứ tự ưu tiên, trình UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, nghiên cứu nội dung yêu cầu của Bộ Công Thương tại Công văn số 5827/BCT-TXTM ngày 12/8/2019, xây dựng kế hoạch, trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng, chào mừng “Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4” năm 2020 trên địa bàn tỉnh với tinh thần tiết kiệm và hiệu quả.​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở người tại Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 28/3/2019 về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh năm 2019, Công văn số 4333/UBND-KGVX ngày 02/8/2019 về việc tăng cường chông tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 2391/BKHCN-TĐC ngày 08/8/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc góp ý dự thảo Đề án phát triển, nâng cao năng lực của hệ thống các tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ công lập.​