English Thứ Hai, 17-06-2019, 04:32 (GMT+7)

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi tập trung

Đăng ngày: 05/01/2019; 1447 lần đọc

​​Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi tập trung trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020, tạo điều kiện thuận lợi trong chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được về mặt kinh tế, hoạt động các cơ sở chăn nuôi tập trung cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm, tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cho con người, vật nuôi,…, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và sự phát triển của ngành chăn nuôi.

Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, đầu tư, đổi mới công nghệ, áp dụng phương pháp sản xuất sạch để hướng tới sự phát triển bền vững; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi tập trung tại các cơ sở chăn nuôi tập trung.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tập trung, cụ thể quy mô chuồng trại từ 1.000m2 trở lên phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định; sử dụng tài nguyên đất, tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn tiếp nhận phải thực hiện đầy đủ các thủ tục và nghĩa vụ theo đúng quy định; tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và đình chỉ hoạt động nếu không đảm bảo về bảo vệ môi trường.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương nâng cao chất lượng thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt lưu ý về khoảng cách đến khu dân cư, xử lý môi trường, nguồn thải,… để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định đảm bảo phù hợp theo quy định.

Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đã được nhắc nhở nhưng không có biện pháp khắc phục,…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, bố trí các trang trại, khu chăn nuôi tập trung bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định lâu dài và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với các cơ sở chăn nuôi tập trung trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường phải có kế hoạch di dời đến nơi phù hợp, bảo đảm vệ sinh môi trường và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

P.V​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1646/BKHCN-VP ngày 07/6/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc cử 01 huấn luyện viên, 01 vận động viên tham gia thi đấu Giải Vô địch Wushu trẻ châu Á tại Brunei từ ngày 16/8/2019 đến 24/8/2019 như đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 697/TTr-SVHTTDL ngày 07/6/2019.​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tổng hợp tình hình và tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình lưới điện cao áp và vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia đi qua địa bàn tỉnh; trình Trưởng Ban Chỉ đạo trước ngày 20/6/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu, rà soát và xây dựng dự thảo Quy định thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế và sử dụng kinh phí quản lý hành chính đối với UBND cấp xã thuộc các huyện đồng bằng trên địa bàn tỉnh; tổng hợp và trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Thời gian hoàn thành trong Quý III/2019.​