English Thứ Hai, 17-06-2019, 04:08 (GMT+7)

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Quảng Ngãi phấn đấu tăng trưởng 6,5-7% trong năm 2019

Đăng ngày: 09/01/2019; 529 lần đọc

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nhiều nguồn lực thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị; sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đồng hành, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy các dự án sớm triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả,...​

Đó là mục tiêu về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 vừa được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 15/QĐ-UBND  ngày 08/01/2019.

Năm 2019, UBND tỉnh đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu chủ như: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,5-7,0%, không tính sản phẩm lọc hóa dầu tăng 12,0-12,5%; GRDP bình quân đầu người 2.682 USD/người (63,0 triệu đồng/người).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng: Công nghiệp - xây dựng 52-53%, dịch vụ 30-31%, nông - lâm nghiệp và thủy sản 16-17%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 30.000-32.000 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách trên địa bàn 20.000 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu 560 triệu USD và tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 18 xã.

Ngoài các chỉ tiêu kinh tế, UBND tỉnh cũng đề ra các chỉ tiêu xã hội như: Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội còn 41%; tỷ lệ qua đào tạo nghề khoảng 53%; Tỷ lệ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội: 17%; (11) Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia: Mầm non 40,19%; Tiểu học 73,02%;  Số giường bệnh/1vạn dân (không tính trạm y tế xã) 27,3 giường; Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,6%, trong đó, miền núi giảm 5,48%,...

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 theo phương châm hành động của Chính phủ"Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả" và chủ đề năm của tỉnh Quảng Ngãi: “Tiếp tục tinh gọn bộ máy, biên chế; cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; ưu tiên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội bức xúc”, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng hệ thống chỉ tiêu cụ thể phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi, lĩnh vực công tác được giao; tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

B.T​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1646/BKHCN-VP ngày 07/6/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc cử 01 huấn luyện viên, 01 vận động viên tham gia thi đấu Giải Vô địch Wushu trẻ châu Á tại Brunei từ ngày 16/8/2019 đến 24/8/2019 như đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 697/TTr-SVHTTDL ngày 07/6/2019.​

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tổng hợp tình hình và tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình lưới điện cao áp và vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia đi qua địa bàn tỉnh; trình Trưởng Ban Chỉ đạo trước ngày 20/6/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu, rà soát và xây dựng dự thảo Quy định thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế và sử dụng kinh phí quản lý hành chính đối với UBND cấp xã thuộc các huyện đồng bằng trên địa bàn tỉnh; tổng hợp và trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Thời gian hoàn thành trong Quý III/2019.​